Ứng dụng gỗ sồi? Phân loại gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ như thế nào?

Gỗ sồi là gì và đặc điểm của gỗ sồi?

1. Khái niệm:

Cây gỗ Sồi (tên nước ngoài là Oak Wood) là một dòng thực vật hạt kín.

Gỗ sồi được cắt từ thân cây sồi, là một dòng gỗ cứng với hơn 600 loài khác nhau, trong đó gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng được coi là phù hợp nhất với các dự án sản xuất từ gỗ. Sức mạnh và vẻ đẹp của dòng gỗ này làm cho nó lý tưởng cho tủ, đồ nội thất và vật liệu sàn.
Đặc điểm sinh thái
Cây sồi có lá được sắp xếp theo dạng xoắn ốc, một số lá có hình răng cưa, một số khác thì có lề mịn.

Mùa xuân là mùa cây sồi ra hoa. Hạt và lá của cây sồi có chất axit tannic giúp bảo vệ cây khỏi nấm và công trình.

Lá và quả cây sồi

Cây sồi được trồng rộng rãi, kéo dài từ vùng ôn đới lạnh đến vĩ độ nhiệt đới ở châu Mỹ, châu Á, châu Âu và Bắc Phi. Trong đó, Bắc Mỹ là nơi có số lượng loài sồi lớn nhất thế giới với trên 90 loài xuất hiện chủ yếu ở Hoa Kỳ, 160 loài ở Mexico. Đứng thứ hai là Trung Quốc với hơn 100 loài gỗ sồi đặc hữu.

2. Gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Ở Việt Nam, gỗ được phân theo từng nhóm như nhóm I gồm các loại gỗ quý như gỗ muồng đen, giáng hương, gõ đỏ, gụ, tùng vv… Các nhóm về sau về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ sẽ kém hơn các nhóm gỗ trước.

Gỗ sồi thuộc nhóm VII, có trọng lượng nhẹ, dễ thi công và khả năng bắt vít tốt. Ngoài ra, do gỗ còn được sử dụng rất nhiều để làm ra veneer – một dạng vật liệu bề mặt, dùng để dán trên cốt gỗ công nghiệp. Veneer sồi cho phép nhà sản xuất tạo nên đồ nội thất có tính thẩm mỹ cao mà giá cả lại vô cùng phải chăng

3. Gỗ Sồi có mấy loại?

Về chủng loại, sồi thường phân thành hai dòng là: gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

 • Gỗ sồi trắng
  Thông số kỹ thuật
  Tên thường gặp: White Oak
Gỗ sồi trắng


- Tên khoa học: Quercus Alba
- Phân phối: Đông Hoa Kỳ
- Kích thước cây: Dài 20-25m, đường kính: 1-1,2m
- Trọng lượng khô trung bình: 755kg/m3
- Độ cứng Janka: 5,990N
- Mô-đun vỡ: 102,3 MPa
- Mô-đun đàn hồi: 12,15 GPa
- Cường độ nghiền: 50,8 MPa
- Co ngót: thể tích 16,3%
- Cách nhận biết:

Gỗ sồi trắng có tom gỗ dài và mật độ mau hơn 3/4 so với gỗ sồi đỏ. Phần dát gỗ có màu vàng còn tâm gỗ thì có sự chuyển tiếp từ nâu nhạt sang nâu đậm.

Sồi trắng vân thẳng, đặt biệt là tâm gỗ có khả năng chống mối mọt nên được sử dụng nhiều trong thi công đồ nội thất gia đình. Ngoài ra, sồi trắng có độ bền cao hơn nên thường được dùng để đóng tàu và sản xuất thùng đừng rượu.

 • Gỗ sồi đỏ
  Thông số kỹ thuật
  Tên thường gặp: Red Oak
Gỗ sồi đỏ

- Tên khoa học: Quercus Rubra
- Phân bố: Đông bắc Hoa Kỳ và Đông Nam Hoa Kỳ
- Kích thước cây: dài 25-35m, đường kính thân từ 1-2m
- Trọng lượng khô trung bình: 700 kg/m3
- Độ cứng Janka: 5,430N
- Mô-đun đàn hồi: 12,14 GPa
- Cường độ nghiền: 46,8 MPa
- Co ngót: thể tích 13,7%
- Cách nhận biết
Phần dát gỗ có màu từ trắng chuyển sang nâu nhạt còn tâm gỗ có màu nâu đỏ hồng. Tom sồi đỏ thưa hơn, độ bền không cao bằng sồi trắng nên mật độ sử dụng để đóng nội thất cũng ít hơn.

Sồi đỏ có khả năng chịu lực, dễ uốn cong bằng hơi nước và có thể tạo được những kiểu dáng phức tạp hơn, thẩm mỹ hơn.

So sánh gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ
Ở phần thông số và cách nhận biết bên trên, các bạn có thể so sánh được phần nào gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Tuy nhiên, 9X Interior xin tóm tắt lại một số chú ý lớn như sau:

Sồi trắng có khả năng chịu nước tốt hơn nên thích hợp cho các ứng dụng ngoài trời như sàn, cầu thang, thuyền vv…
Sồi đỏ chỉ nên dùng để gia công cho các chi tiết nội thất trong nhà như tủ bếp, bàn ghế, giường ngủ vv…
Sồi trắng nặng hơn, sồi đỏ nhẹ hơn, cốt gỗ có nhiều hạt xốp và cấu trúc mở hơn
Sồi trắng đắt hơn sồi đỏ
* Giải thích đơn vị đo:

MPa: được viết tắt bởi Mega Pascal – đây là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Mpa thường được quy đổi ra những đơn vị phổ biến sau đây:

1mpa = 1000 kpa = 100.000 kg / m2 = 1.000.000 N / 2

1mpa = 10kg/cm2 = 100 tấn/m2

GPa: được biết tắt bởi Gigapaschal – đơn vị đo tỉ lệ ứng suất được đặt trên gỗ so với độ biến dạng mà gỗ trưng bày dọc theo chiều dài của nó.
 

Ưu – nhược điểm của gỗ sồi

1. Ưu điểm của gỗ sồi

Gỗ sồi sinh trưởng trong thời tiết giá lạnh quanh năm nên có thể chịu được sự khắc nghiệt của môi trường, thích hợp với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam
Kết cấu gỗ bền vững nhưng khối lượng khá nhẹ so với các dòng gỗ khác
Bề mặt gỗ mịn, thớ và vân gỗ đều, màu sắc đẹp, sáng
Tâm gỗ chứ tanin – chất kháng mối mọt tấn công
Những cây sồi già (trên 80 năm) có hệ vân rất đẹp và độ cứng hoàn hảo, chịu được lực tác động lớn mà không gây cong vênh, biến dạng
Gỗ dễ gia công, khả năng bắt vít tốt, phù hợp với mọi phong cách nội thất khác nhau

2. Nhược điểm của gỗ sồi

Gỗ khô rất chậm nên nếu không được tẩm sấy nghiêm ngặt sẽ có xu hướng nứt gãy, cong vênh khi phơi khô hoặc dùng lâu ngày
Gỗ có độ giãn nở cao khi ngậm nước hoặc để ngoài không khí có độ ẩm cao

Ứng dụng của gỗ sồi

Gỗ Sồi trắng có cấu trúc dạng chai nên tính liên kết của các tế bào gỗ vô cùng chặt chẽ. Vì vậy, sồi trắng được ứng dụng rộng rãi để làm nội thất ngoài trời như cầu thang, cửa gỗ, cổng và thùng đựng rượu. Bên cạnh đó, gỗ có khả năng chống lại được sự oxi hóa và tính ăn mòn nên cũng được các ngư dân sử dụng để đóng thuyền hoặc làm thùng chứa hải sản vv…
Trong nội thất, các công ty sử dụng sồi trắng để làm cửa gỗ, ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp cho đến những kiến trúc đòi hỏi tính cầu kì, trạm trổ cao như cầu thang, hộp đựng nữ trang vv… Sồi đỏ có giá thành rẻ hơn nên được dùng phổ biến để làm đồ nội thất trong nhà như bàn ghế ăn gỗ sồi, tủ rượu gỗ sồi, bộ phòng ngủ gỗ sồi, bàn sofa gỗ sồi, bàn trà gỗ sồi, kệ tivi gỗ sồi hoặc sofa gỗ sồi giá rẻ vv…

Sồi là nguyên liệu quan trọng để làm thùng đựng rượu, nhất là các dòng rượu vang, rượu mạnh. Thùng rượu gỗ sồi cung cấp cho rượu vang sự tinh tế hơn, mùi thơm nồng và giữ được lâu hơn – là cơ sở để các chủ hãng rượu có thể tự tin ủ rượu của mình trong hàng chục, thậm chí hàng trăm năm mà không phải lo ngại gì.

 • Sofa gỗ sồi
  Sofa gỗ sồi kết hợp phần đệm bọc nỉ tinh tế
  Sofa sồi kết hợp phần đệm bọc nỉ tinh tế

  Tủ rượu gỗ sồi
  Tủ rượu gỗ sồi thiết kế theo phong cách truyền thống
  Tủ rượu gỗ sồi thiết kế theo phong cách truyền thống

  Bàn trà gỗ sồi
  Bàn ăn gỗ sồi tự nhiên chân trụ kiểu basic
  Bàn trà gỗ sồi tự nhiên chân trụ kiểu truyền thống

  Bàn ghế ăn gỗ sồi
  Bộ bàn ăn gỗ sồi tự nhiên với điểm nhấn là đường khoét rãnh tinh tế ở phần cạnh bàn
  Bộ bàn ăn gỗ sồi tự nhiên với điểm nhấn là đường khoét rãnh tinh tế ở phần cạnh bàn

  Cửa gỗ sồi
  Cửa thông phòng gỗ sồi thiết kế dạng pano
  Cửa thông phòng gỗ sồi thiết kế dạng pano

  Giường ngủ gỗ sồi tự nhiên
Mẫu giường ngủ gỗ sồi tự nhiên với phần đầu và đuôi dạng thanh nan tinh tế

Nội thất gỗ sồi tại Hà Nội có giá thành khá hợp lí do nguồn cung đảm bảo. Tuy nhiên để mua được nội thất làm bằng gỗ sồi tự nhiên chuẩn chỉ nhất, bạn nên đến các xưởng sản xuất ven ngoại thành Hà Nội hoặc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong việc phân biệt loại gỗ này.
 

Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Gỗ sồi và gỗ tần bì là hai dòng gỗ tự nhiên hoàn toàn khác nhau, mỗi loại sở hữu một đặc tính riêng. Tuy nhiên, khi đi mua hàng, khách hàng đa phần rơi vào tình trạng bối rối khi chính người bán hàng cũng không thể giải thích rõ được đặc tính cũng như cách nhận biết hai loại gỗ này. Vì vậy, sự nhầm lẫn là không thể tránh khỏi. Xét về giá trị kinh tế thì hai loại gỗ tự nhiên này có mức giá tương đương nhau, tuy nhiên, gỗ tần bì thường rẻ hơn sồi một chút bởi hệ vân gỗ không sống động, rõ nét bằng gỗ sồi. Dưới đây, 9X Interior xin đưa ra một số tiêu chí so sánh, dễ nhận biết nhất về hai dòng gỗ này.
So sánh gỗ sồi (oak) và gỗ tần bì (ash)
So sánh sồi (oak) và tần bì (ash)

Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì có phải là một?

Ngoài hai khái niệm Sồi trắng và Sồi đỏ, chúng ta còn biết đến một cụm từ rất sang chảnh đó là gỗ sồi Nga.

Vậy gỗ sồi Nga là gì? Liệu có phải như nhiều người phỏng đoán, sồi Nga là dòng gỗ sồi được nhập khẩu từ Nga về, mà đã nhập khẩu thì chắc hẳn chất lượng cũng như giá thành khá cao?

Trên thực tế, ở Nga người ta cũng trồng gỗ sồi. Tuy nhiên, giá gỗ sồi tại Nga khá đắt, cộng thêm thuế nhập khẩu cao nên không một đơn vị nào nhập khẩu gỗ này từ Nga về vì không thể đảm bảo lợi nhuận để kinh doanh. Bên cạnh đó, sồi nhập từ Mỹ và các nước châu Âu cũng có những ưu điểm không kém cả về thẩm mỹ và chất lượng. Do đó, có thể khẳng định gỗ sồi Nga ở Việt Nam là hầu như không có.

Ở Việt Nam, sồi Nga và tần bì thực chất là một. Do đặc tính vân gỗ, khối lượng của tần bì khá giống sồi (nhất là lúc lên màu), do đó, người ta dùng cách gọi “mĩ miều” này để đặt tên cho Tần Bì – một dòng gỗ nghe khá lạ tai và có giá trị thẩm mỹ thấp hơn.

Giá gỗ sồi bao nhiêu?

Báo giá gỗ sồi được nhiều người quan tâm bởi đây là nguyên liệu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về mặt chất lượng và thẩm mỹ cho các công trình nhà ở, văn phòng, showroom vv… Bảng giá gỗ sồi biến động không ngừng, phụ thuộc vào yếu tố thị trường cũng như nguồn cung. Do đó, để biết được giá gỗ chính xác nhất và tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp tới các đơn vị cung ứng để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Dưới đây là bảng giá gỗ sồi được XHome Sài Gòn tổng hợp từ nhiều xưởng gỗ khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Mức giá đưa ra là con số trung bình mà các bạn có thể tham khảo trước khi mua bán gỗ sồi nguyên liệu hoặc đặt đóng nội thất gỗ sồi cho công trình của mình. Mời các bạn tham khảo

Gỗ sồi và những ý nghĩa văn hóa

1. Ý nghĩa quốc gia

Lá gỗ sồi trên huy hiệu của Estonia

Cây sồi trở thành biểu tượng phổ biến, tượng trung cho sức mạnh và sức chịu đựng bất diệt của một số quốc gia, tiêu biểu là Đức (thời cổ đại).

Năm 2004, quỹ Arbor Day đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu và lựa chọn sồi là loại cây tượng trưng cho đất nước Hoa Kỳ. Và đến tháng 11 năm đó, cây Sồi được chính thức trở thành quốc cây của Mỹ. Một số quốc gia khác cũng lựa chọn cây sồi làm cây quốc gia như Latvia, Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Bulgaria, Romania, Jordan, xứ Wales vv…

2. Ý nghĩa Chính trị

Cây sồi được sử dụng như một biểu tượng của một số đảng phái chính trị. Nó là biểu tượng của Đảng Bảo thủ tại Vương quốc Anh và trước đây là Đảng Dân chủ tiến bộ ở Ireland và Đảng Dân chủ. Trong lĩnh vực văn hóa, cây sồi là biểu tượng của National Trust (Anh), The Woodland Trust và The Royal Oak Foundation

3. Ý nghĩa tôn giáo

Trong thần thoại Hy Lạp, sồi là biểu tượng thiêng liêng của thần Zeus – vị thần tối cao trong các vị thần. Còn trong thần thoại Baltic và Slavic, cây sồi tượng trung cho thần sấm sét và là một trong những vị thần quan trọng nhất của đền Baltic và Slav.

 


Các tin khác

Gỗ lim là gì? So sánh gỗ lim xẹt, lim xanh, lim Lào, lim Nam Phi

Gỗ lim là gì? So sánh gỗ lim xẹt, lim xanh, lim Lào, lim Nam Phi

Gỗ lim là một loại gỗ rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày khi các đồ nội thất cao cấp thường sử dụng loại gỗ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về đặc điểm nhận dạng cây, sinh thái, phân bố, ứng dụng và giá bán loại gỗ này
Đặc tính gỗ MDF

Đặc tính gỗ MDF

Được xem như một trong những phát minh tuyệt vời của thế kỉ XX, MDF ra đời mang lại giải pháp cứu cánh trước sự khủng hoảng của gỗ tự nhiên. MDF không chỉ có khả năng thay thế các dòng gỗ truyền thống mà còn được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, nhất là nội thất – kiến trúc. Vậy, gỗ MDF là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây, đồng thời chiêm ngưỡng một số mã màu và bảng giá mới nhất của MDF tính đến thời điểm hiện tại nhé.
Đặc tính và ứng dụng gỗ Laminate

Đặc tính và ứng dụng gỗ Laminate

Ngày nay, dưới sức ép của nguồn tài nguyên thiên nhiên đang bị cạn kiệt nghiêm trọng, con người có xu hướng tìm đến các vật liệu công nghiệp có khả năng mô phỏng chúng gần như hoàn hảo, trong đó có laminate. Sự xuất hiện của laminate không chỉ tạo nên cơn sốt bởi tính 
Đặc tính và ứng dụng của Veneer trong thiết kế thi công nội thất

Đặc tính và ứng dụng của Veneer trong thiết kế thi công nội thất

Bên cạnh Laminate, veneer cũng là một trong những vật liệu bề mặt không chỉ được các đơn vị tư vấn thiết kế ưa chuộng mà còn chiếm được sự yêu mến của các gia chủ hiện đại. Tuy nhiên, nếu không phải khách hàng nào cũng có kiến thức am hiểu về dạng vật liệu này dẫn đến tình trạng nhầm lẫn về mẫu mã, chất lượng không đảm bảo trong quá trình thi công.
Đặc tính và ứng ứng dụng gỗ gụ?

Đặc tính và ứng ứng dụng gỗ gụ?

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis  là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Ngoài ra chúng còn có một số tên gọi địa phương khác như: Gõ dầu, gõ sương, gụ hương, gụ lau,…
Gỗ gụ là sản thành phẩm của việc khai thác, xẻ gỗ thành từng khối, tấm theo mục đích bảo quản, vận chuyển và sử dụng.